Quy trình chuẩn khi sơn nhà cũ và nhà mới của Sơn Nhà Hải Phòng

10:24:24 04/08/2022 451 Cỡ chữ

Model.C_Title

Quy trình thi công sơn tường nhà mới

Quy trình chuẩn khi sơn nhà cũ và nhà mới của Sơn Nhà Hải Phòng - Ảnh 1

Dịch vụ sơn nhà giá rẻ tại Hải Phòng

Tường nhà mới xây là bề mặt lý tưởng để tạo ra màng sơn mịn màng, bền đẹp. Tuy nhiên, bạn cần thi công sơn cẩn thận, đầy đủ các bước chống thấm, sơn lót,... để đảm bảo bề mặt có độ bám dính tốt, màng sơn khó xuống cấp. 

Bước 1: Xử lý bề mặt

Đối với tường mới thì việc xử lý bề mặt không có gì khó khăn. Các bước xử lý bề mặt chủ yếu chú trọng đến độ mịn và độ ẩm đạt tiêu chuẩn là có thể tiến hành sơn. Cụ thể, bề mặt sơn tường mới cần được xử lý như sau: 

 • Dùng giấy nhám hoặc đá mài để vệ sinh bề mặt, loại bỏ những phần xi măng thô cứng, để bề mặt bớt gồ ghề hơn. 
 • Sau đó, bạn dùng giấy nhám vải để chà bề mặt, giúp bề mặt nhẵn mịn hơn.  
 • Để tường khô ráo và đạt độ ẩm tiêu chuẩn. Nếu tường quá khô, sử dụng vải ẩm để tăng độ ẩm cho tường. Bạn có thể tham khảo độ ẩm tiêu chuẩn theo các thang đo sau:

< 16% bằng máy đo độ ẩm Protimeter Mini BLD 2000; hoặc
< 60% bằng máy đo độ ẩm Lutron MS-7003 

Bước 2: Thi công sơn chống thấm

Với điều kiện thời tiết có độ ẩm cao như khí hậu Việt Nam, sơn chống thấm là bước thi công cần thiết giúp đảm bảo bề mặt sơn không bị thấm nước. Từ đó, sẽ tránh được tình trạng ẩm mốc, bong tróc lớp sơn bên ngoài. 

Trước hết, cần pha sơn chống thấm theo tỉ lệ mà nhà sản xuất hướng dẫn, thông thường là theo tỉ lệ: 0.5 Lít nước : 1 Kg xi măng trắng/thường : 1 Kg CHỐNG THẤM;

Trộn xi-măng vào nước, khuấy đều cho hết vón cục, sau đó trộn với sơn chống thấm và khuấy lại cho thật đều. Hỗn hợp đã trộn nên sử dụng trong vòng 2 giờ, sau thời gian này sản phẩm sẽ có xu hướng đông cứng. Khuấy kỹ trước khi thi công.

Sau khi bề mặt được xử lý sạch sẽ và đạt độ ẩm tiêu chuẩn, tiến hành sơn chống thấm bằng cọ quét hoặc con lăn. Lần lượt thi công 2-3 lớp chống thấm. Mỗi lần sơn cách nhau khoảng 2 tiếng để lớp sơn đầu khô hẳn rồi mới tiến hành lớp tiếp theo. 

Bước 3: Trét 2-3 lớp bột trét

Để màng sơn được phẳng mịn hơn, bạn cần sử dụng thêm bột trét tường. Trước hết, cần pha bột trét tường như sau: Sử dụng máy trộn hoặc dụng cụ khuấy trộn thích hợp để trộn 1 bao bột trét (40kg) với khoảng 14-16 lít nước sạch. Lưu ý, nên đổ bột vào nước, không nên đổ nước vào bột để tránh vón cục. 

Sau khi lớp sơn chống thấm đã khô và bề mặt đạt độ ẩm tiêu chuẩn, dùng dao trét để trét hỗn hợp lên tường với độ dày khoảng 1mm. Lớp thứ nhất khô trong 16 giờ thì tiến hành trét lớp thứ hai. 

Bước 4: Sơn lót

Sơn lót là lớp sơn quan trọng giúp tăng độ bám dính của màng sơn, kháng kiềm để tránh việc bề mặt sơn dễ xuống cấp do chất hóa học trong xi măng gây ra. Nhờ đây mà bề mặt sơn luôn bền đẹp theo thời gian. 

Sau khi lớp bột trét đã khô và tường đạt độ ẩm phù hợp, tiến hành dùng cọ quét, con lăn hoặc súng phun không có khí để sơn lót. 

Bước 5: Sơn phủ

Đây là lớp sơn cần thiết có vai trò làm đẹp cho không gian, đồng thời là lớp màng bảo vệ cho toàn bộ bề mặt tường. Dùng cọ quét, con lăn hoặc súng phun không có khí để sơn phủ. Bạn cần sơn 2 lớp sơn phủ để đảm bảo màu sơn được đều và và khó phai màu. 

Quy trình sơn lại nhà cũ

Quy trình chuẩn khi sơn nhà cũ và nhà mới của Sơn Nhà Hải Phòng - Ảnh 2

So với sơn tường mới thì bề mặt tường cũ cần được xử lý kỹ càng hơn, ở các bước lăn sơn cần chú trọng kỹ thuật hơn. Đặc biệt, bề mặt cần đảm bảo được chống thấm tốt để tránh các trường hợp sơn nấm mốc, bong tróc xuống cấp. 

Bước 1: Xử lý bề mặt

Khác với bề mặt tường mới, tường cũ cần được xử lý kỹ càng để loại bỏ các tạp chất trên bề mặt. Đối với mỗi loại tạp chất trên bề mặt, cần có những cách giải quyết khác nhau:

 • Bề mặt chứa chất dơ, chứa bột: Làm sạch bằng nước với áp lực cao. Chất tẩy nhẹ cũng có thể được sử dụng. Nếu bề mặt có nhiều bột, nên sơn hai lớp sơn lót chống kiềm sau khi làm sạch bề mặt.
 • Bề mặt chứa màng sơn cũ/vữa xi măng/bột trét: Tẩy sạch chúng bằng các dụng cụ đục, cạo, máy chà xát hoặc dụng cụ thích hợp. Bề mặt không bằng phẳng nên được trét lại bằng loại bột trét thích hợp.
 • Bề mặt chứa rêu/nấm: Tẩy sạch bằng nước với áp lực cao hoặc bằng dụng cụ đục, cạo. Bên cạnh đó cũng cần xử lý bằng dung dịch chống rêu, nấm. Sau khi đã xử lý xong, rửa lại bề mặt bằng nước sạch và để khô.
 • Bề mặt chứa dầu mỡ: Tẩy sạch bằng chất tẩy nhẹ và 1 ít dung môi nếu cần thiết. Rửa lại thật kỹ để tẩy tất cả mọi vết bẩn.

Sau khi xử lý xong, cần đảm bảo bề mặt tường đạt độ ẩm tiêu chuẩn trước khi tiến hành sơn các bước tiếp theo. Bạn nên sử dụng thiết bị đo độ ẩm để có hiệu quả tốt nhất: < 16% bằng máy đo độ ẩm Protimeter Mini BLD 2000; hoặc < 60% bằng máy đo độ ẩm Lutron MS-7003 

Bước 2: Thi công chống thấm

Bề mặt tường thấm nước chính là nguyên nhân dẫn đến các tình trạng màng sơn bong tróc, nấm mốc, phồng rộp,... gây mất thẩm mỹ. Vì thế, sơn chống thấm là bước không thể thiếu khi thi công sơn tường nhà. Điều này sẽ giúp màng sơn không bị thấm nước, giữ độ bền cao. 

Pha sơn chống thấm theo tỷ lệ: 0.5 Lít nước : 1 Kg xi măng trắng/thường : 1 Kg CHỐNG THẤM

Trộn xi-măng vào nước, khuấy đều cho hết vón cục, sau đó trộn với sơn chống thấm và khuấy lại cho thật đều. Hỗn hợp đã trộn nên sử dụng trong vòng 2 giờ, sau thời gian này sản phẩm sẽ có xu hướng đông cứng. Khuấy kỹ trước khi thi công. 

Dùng cọ quét hoặc con lăn để thi công sơn chống thấm

Bước 3: Sử dụng bột trét tường

Bột trét tường có vai trò giúp bề mặt tường được phẳng mịn, đẹp hơn.

 • Đổ 40kg bột trét vào 14-16 lít nước sạch rồi dùng máy hoặc dụng cụ khuấy đều để tránh vón cục.
 • Dùng dao trét để trét hỗn hợp lên tường với độ dày khoảng 1mm. Lớp thứ nhất khô trong 16 giờ thì tiến hành trét lớp thứ hai. 

Bước 4: Sơn lót

Sau khi lớp bột trét đã khô và tường đạt độ ẩm phù hợp, tiến hành dùng cọ quét, con lăn hoặc súng phun không có khí để sơn lót. Sơn lót là bước không thể thiếu khi thi công sơn tường nhà. Bởi sơn lót làm tăng độ bám dính của màng sơn, kháng kiềm, chống lại sự xuống cấp của màng sơn do hóa chất trong xi măng gây ra. 

Bước 5: Sơn phủ màu

Cuối cùng là bước sơn phủ. Dùng cọ quét, con lăn hoặc súng phun không có khí để sơn phủ. Nên sơn 2 lớp sơn phủ để bề mặt sơn được đều màu và lâu bền hơn. Bạn có thể tùy ý lựa chọn và thiết kế màu sắc sơn cho không gian của bạn.

Tham khảo một số loại sơn của chúng tôi

Sơn Nippon

Thế mạnh đầu tiên phải kể đến của sơn Nippon chính là giá rẻ. Là một thương hiệu đến từ quốc gia mặt trời mọc, Nippn chính là một trong số ít loại sơn trên thị trường hiện nay đáp ứng cả 2 yếu tố : vừa có chất lượng cao mà giá thành lại rẻ.

Sơn Nippon được hầu hết người sử dụng đánh giá là có độ bền cao, độ bám dính tương đối tốt và dễ thi công đôi với các loại sơn ngoại thất. Còn về dòng sơn nội thất, Nippon được yêu thích nhờ độ mịn, khả năng chống thấm cùng chống rêu mốc cực tốt.

 

Sơn Jotun

Quy trình chuẩn khi sơn nhà cũ và nhà mới của Sơn Nhà Hải Phòng - Ảnh 3

 

Cùng trong tầm giá với Dulux nhưng Jotun lại có bảng màu đa dạng hơn rất nhiều. Đây là dòng sản phẩm sơn nội thất có khả nằng chống nấm mốc cao, chống bạc màu , rạn tróc mà lại có cả khả năng ngăn ngừa vi khuẩn. Jotun cũng giúp mang lại hiểu quả kinh tế cao bởi hãng sở hữu sơn nội thất kinh tế gốc Acrylic có độ phủ cao.

Hơn nữa, Jotun có các loại hộp có dung tích nhỏ, dễ thi công và lại bền cũng như có khả năng bảo vệ bề mặt nội thất như thạch cao, hồ, vữa, bê tông. Ngoài ra, việc làm giả hoặc thay thế lõi sơn bên trong cũng không phải điều đơn giản do thùng được thiết kế bằng vỏ sắt, đai nằm bên trên nắp thùng.

Sơn Kova

 

Ưu điểm của loại sơn này là cho độ bám dính tương đối tốt, chịu được cọ xát và ngăn ngừa các vết bám bẩn, trường hợp bị bám bẩn có thể rửa trôi một cách dễ dàng. Ngoài ra sơn cũng rất đều màu, cho chỉ sổ phản quang cao, chống thấm tốt và có thể sơn trên nhiều điều kiện bề mặt khác nhau.

Hỗ trợ Online
Thống kê truy cập
 • Hôm nay: 217
 • Hôm qua: 1207
 • Tuần này: 4493
 • Tuần trước: 8366
 • Tháng này: 49587
 • Tháng trước: 66284
 • Tổng lượt truy cập: 2063991
0936.597.928
messenger icon zalo icon